Thực hiện Kế hoạch của UBND thị xã về đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu 2022, Phường Hòa Mạc đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, không đảm bảo chất lượng. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Ông Trần Xuân Hoàn, phó chủ tịch UBND phường Hòa Mạc thị xã Duy Tiên cho biết: “Chuẩn bị cho tết trung thu, UBND phường phối hợp với các ngành, nhất là Trạm y tế, Trung tâm y tế thị xã kiểm tra, tuyên truyền các hộ kinh doanh chấp hành tốt, nhất là thực phẩm bánh nướng và bánh dẻo. Đến thời điểm này, trên địa bàn Phường Hòa Mạc có hơn 100 hộ kinh doanh hàng tạp hóa, bánh kẹo và không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”.
Phường Hòa Mạc là trung tâm hành chính của thị xã và cũng là nơi phát triển các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thu hút nhiều người dân ở các địa phương lân cận đến mua sắm, nhất là vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là trung thu hàng năm, các cửa hàng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường lại sôi động hơn. Là một trong các đơn vị chuyên kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ người tiêu dùng như: Bánh kẹo, nước giải khát, rau, củ quả nhập khẩu, Phú Hòa Mart ở tổ dân phố 3, Phường Hòa Mạc luôn tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Riêng bánh trung thu luôn được nhập từ các hãng uy tín, có tên tuổi, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, tránh để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Bà Trần Thị Minh Huệ, chủ cửa hàng Phú Hòa Mart chia sẻ: “Phú Hòa Mart chúng tôi, tiêu chí đặt ra là phải ngon, sạch và hợp lý về giá cả và bán các loại hàng có tên tuổi, có thương hiệu. Những loại bánh khong có thương hiệu có lại chúng tôi cũng không bán, vì chúng tôi xác định là làm ăn lâu dài”.
Đối với phường Đồng Văn, trên địa bàn phường hiện có 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 30 cơ sở sản xuất, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, phường đã triển khai đồng bộ các hoạt động thanh, kiểm tra chất lượng các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu 2022. Nổi bật là việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm để đông đảo nhân dân được biết. Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ông Bạch Trọng Tuân, cán bộ phụ trách ATTP phường Đồng Văn nói: “Dịp Trung thu này, phường Đồng Văn cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Để phục vụ tốt tết Trung thu năm nay, BCĐ đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm và thành lập đoàn kiểm tra, bắt đầu từ 6/9 tập trung kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng bánh kẹo trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP”.
Tết trung thu hàng năm nhu cầu về các sản phẩm bánh kẹo, nhất là bánh trung thu rất cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ít cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công hoặc các hộ gia đình vẫn tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc sử dụng nguyên liệu độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mất vệ sinh trong khâu sản xuất…Do đó, UBND, BCĐ liên ngành về ATTP thị xã Duy Tiên đã có kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2022, trong đó chú trọng phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành cho người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm; phổ biến quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng...Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ...Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật nếu có dấu hiệu hình sự. Những ngày này, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trên địa bàn thị xã đã và đang tăng cường các giải pháp đảm bảo ATTP tết trung thu năm 2022. Ông Trần Hữu Thắng, trưởng phòng y tế thị xã cho biết: “Là cơ quan thường trực về lĩnh vực ATTP trên địa bàn, chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2022, kiện toàn Ban chỉ đạo, với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm phục vụ tết Trung thu, hạn chế tối đa các ca ngộ độc thực phẩm…”
Để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp tết trung thu trên địa bàn, bên cạnh sự vào cuộc, kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chức năng, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trong toàn thị xã cũng cần cẩn trọng, cảnh giác để lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông thái trong chọn mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm để đón tết trung thu an toàn, ý nghĩa và an toàn thực phẩm./.